Chất lỏng có bị cấm mang lên máy bay không? Vì sao?

Thứ sáu, 05/10/2018, 10:20 GMT+7

Chất lỏng có bị cấm mang lên máy bay không? Vì sao?

Chất lỏng có bị cấm mang lên máy bay không? Vì sao?

Nhiều bạn lần đầu tiên đi máy bay chắc sẽ thắc mắc: Chất lỏng có mang lên máy bay được không? vì sao chất lỏng bị cấm mang lên máy bay? phải chăng vì mục đích riêng nào đó hay thế nào? hãy cùng Globalbooking.vn tìm hiểu nhé!

Chất lỏng có bị cấm mang lên máy bay không? Vì sao?

Quy định cấm mang chất lỏng lên máy bay chắc hẳn nhiều bạn đã từng đi máy bay rồi sẽ biết, bất kỳ chất lỏng nào từ bên ngoài sân bay kể cả nước uống điều không được mang qua cổng hải quan quét an ninh. Ngay cả các loại mỹ phẩm khi mang theo cũng chỉ được mang theo những lọ nhỏ dung tích tối đa là 100ml mà thôi.

Tuy nhiên, nước uống mua ở trong sảnh chờ thì lại được phép mang lên máy bay, kể cả khi chai nước đó cùng một hãng sản xuất với chai nước bạn vừa vứt ngoài cổng chờ. Dường như có một sự bất công không hề nhẹ ở đây thì phải? Chẳng lẽ đây là cách các sân bay "tận thu" các thượng đế hay sao?

Thực chất, lý do thương mại chỉ là một phần nhỏ thôi. Mục đích chính vẫn là để đảm bảo an toàn cho chuyến bay của bạn.

Chất lỏng mang lên máy bay đe doạ tới an ninh hàng không

Quá rõ ràng! Đó là vì có những loại chất lỏng có thể phát nổ - như nitroglycerin - và những phần tử khủng bố có thể mang những "trái bom nước" này lên máy bay dưới dạng đồ uống cầm tay. 

Vào tháng 9/2006, sau khi cảnh sát Anh đập tan âm mưu của nhóm khủng bố dùng chất nổ dạng lỏng để làm nổ tung 10 máy bay từ Anh sang Mỹ, lệnh cấm mang bất kì loại chất lỏng nào lên máy bay đã được ban hành.

Vào thời điểm quy định cấm này ra đời, hầu hết máy quét an ninh tại sân bay chỉ có thể nhận ra chất lỏng, nhưng không xác định được chính xác đó là chất lỏng gì.

Chính vì thế, bên cạnh lý do... kinh tế, việc bắt buộc mua nước trong sân bay cũng nhằm mục đích kiểm soát sự an toàn của lượng chất lỏng mang lên máy bay.

Ngoài ra, một số hóa chất tưởng như vô hại nhưng khi trộn lẫn lại tạo nên một trái bom có sức sát thương tương đối lớn. Trên thực tế, năm 2005 tại Anh đã từng có trường hợp khủng bố trên xe bus bằng bom tự chế từ acetone và peroxide.

Nhưng tại sao không cấm toàn bộ chất lỏng mang lên máy bay?

Vì theo nhiều nghiên cứu, chúng ta có ngưỡng an toàn cho một số loại chất lỏng để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất. 

Ngoài ra, việc cấm toàn bộ chất lỏng sẽ khiến số lần kiểm soát an ninh tăng đột biến, và đương nhiên sẽ gây tiêu tốn nhiều thời gian. Thiệt hại cho các hãng hàng không cũng theo đó mà tăng theo cấp số nhân.

Theo các chuyên gia tại cục kiểm soát an ninh Mỹ, chất lỏng được mang lên máy bay chỉ theo chai có dung tích 100ml nhét trong chai nhựa như này sẽ làm giảm hiệu quả, thậm chí ngăn khả năng bị kích nổ của bom tự chế.

Đối với các chuyến bay nội địa cho phép mang nước lên máy bay?:

Từ ngày 1/5 vừa qua, thông tư Số 1/2016 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về “Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam” chính thức có hiệu lực. Theo đó, hành khách có thể thoải mái mang theo nước rửa mặt, nước uống hay các chất lỏng không thuộc diện bị cấm khác lên máy bay khi bay nội địa.

Cục trưởng Hàng không Việt Nam, ông Lại Xuân Thanh cho hay, thông tư được ban hành dựa trên hướng dẫn chung của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), “Chúng tôi xây dựng thông tư trên với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hành khách nội địa. Mọi yếu tố trong thông tư đều đã có sự tính toán của quốc tế. Việt Nam chỉ áp dụng theo chuẩn chung”.

Tuy nhiên, về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Trung, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho hay: “Tôi ủng hộ việc nới lỏng quy định này, nhưng tôi thấy nếu làm thế công việc của nhân viên kiểm soát an ninh sân bay sẽ cực hơn. Họ sẽ phải tăng cường kiểm tra xem chất lỏng đó có được phép mang lên máy bay hay không”.

Nguồn: TSA, Economist, Chron

Vậy bạn đã biết được là chất lỏng bị cấm mang lên mang bay, tuy nhiên từ 2016 bạn đã được phép mang chất lỏng lên máy bay rồi nhé.

Xem thêm: Những Vật dụng bị cấm mang lên máy bay

 


Người viết : admin

Giới hạn tin theo ngày :    

Tin xem nhiều

Top